Dấu hiệu tinh trùng yếu nam giới cần chú ý

Chủ động nhận biết những dấu hiệu tinh trùng yếu là một việc rất quan trọng để nam giới có thể chủ động thăm khám và điều trị các bệnh nam khoa nếu có và đây cũng là cách để nam giới có thể giảm thiểu nguy cơ vô sinh – hiếm muộn của bản thân.

Nhận biết dấu hiệu tinh trùng yếu bằng mắt thường

Tinh dịch loãng và ít

Tinh dịch loãng và ít là một trong những triệu chứng tinh trùng yếu có thể nhận biết bằng mắt thường.

Tinh dịch là chất dịch lỏng được phóng ra khi nam giới đạt cực khoái khi quan hệ. Đây là hỗn hợp có chứa tinh trùng, dịch từ ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt và túi tinh.

Khi xuất tinh, lượng tinh dịch dao động khoảng từ 2 – 5 ml, có độ dính nhớt. Nếu tinh dịch loãng như nước vo gạo hoặc trong suốt, lượng tinh dịch ít thì đây là một trong những biểu hiện tinh trùng yếu mà bạn cần lưu ý.

Tinh dịch vón cục

Tinh dịch vón cục là tình trạng tinh dịch của nam giới khi xuất tinh bị đặc quánh, có những hạt nhỏ như hạt cơm, bóp thấy mịn như bột. Đây là một trong những vấn đề sinh lý gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản bởi tinh dịch vón cục dễ khiến tinh trùng bị chết và khó di chuyển đến gặp trứng.

dau-hieu-tinh-trung-yeu

Tinh dịch không hóa lỏng

Tinh dịch khi mới xuất tinh sẽ có độ đặc sệt, quánh và hóa lỏng dần sau 15 – 20 phút. Trường hợp tinh dịch vẫn đặc quánh hoặc chỉ hóa lỏng một phần nhỏ sau một thời gian xuất tinh thì rất có thể bạn bị tinh dịch đông đặc. Tinh dịch đông đặc khiến tinh trùng khó di chuyển, vì vậy tỷ lệ các tinh binh gặp trứng rất thấp, ảnh hưởng rất lớn để khả năng thụ thai.

Màu sắc tinh dịch bất thường

Một trong những dấu hiệu tinh trùng yếu mà quý ông cần chú ý để biết được “đội quân tinh binh” của mình có khỏe mạnh hay không chính là màu sắc tinh dịch.

Tinh dịch của nam giới khỏe mạnh thường có màu trắng sữa. Nếu tinh dịch có màu sắc bất thường thì nguy cơ bạn đang mắc phải các bệnh viêm nhiễm, bệnh lý về sinh sản rất cao. Cụ thể:

  • Tinh dịch có màu vàng: Viêm mào tinh, viêm tuyến tiền liệt.
  • Tinh dịch có màu vàng hoặc xanh vàng đi kèm đau tinh hoàn: Viêm niệu đạo, bệnh lậu.
  • Tinh dịch có màu nâu, có lẫn máu đi kèm đau bụng, dương vật đau tức: các bệnh liên quan đến đường tiết niệu do dương vật bị tổn thương.

dau-hieu-tinh-trung-yeu

Nhận biết dấu hiệu tinh trùng bất thường qua xét nghiệm

Bên cạnh những dấu hiệu tinh trùng yếu có thể nhận biết bằng mắt thường thông qua trạng thái và màu sắc, để chẩn đoán chính xác hơn, nam giới nên thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Qua phân tích kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đánh giá cụ thể chất lượng và số lượng tinh trùng cũng như phát hiện sớm các bệnh lý nếu có.

Tinh binh của nam giới được đánh giá là khỏe mạnh khi đạt đủ các đặc điểm:

Số lượng

Theo WHO, số lượng tinh trùng bình thường cần 15 triệu con trong 1 ml tinh dịch hoặc không dưới 39 triệu tinh trùng/1 lần xuất tinh. Đồng thời tỷ lệ sống sót phải đảm bảo 75% trở lên.

Tính di động

Là khả năng tinh trùng bơi và di chuyển trong môi trường tử cung của người phụ nữ để tiếp cận rồi thụ tinh với trứng. WHO 2010 đưa ra tiêu chuẩn đánh giá sự di động của tinh trùng thành 03 loại: Di động tiến tới (PR), di động không tiến tới (NP) và không di động (IM). Điều đó sẽ dễ dàng phân loại tinh trùng khách quan hơn. Nếu: PR+NP<40%, hoặc: PR<32% là di động yếu.

Hình thái (cấu trúc)

Tinh trùng khỏe mạnh phải đảm bảo đầu hình oval và phần đuôi dài. Đồng thời, tỷ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường phải trên 30%.

Nếu kết quả xét nghiệm tinh trùng đạt được những tiêu chí trên, khả năng tiếp cận trứng của tinh trùng là rất cao.
[addtoany]
Bình luận của bạn