Xuất tinh ra máu là biểu hiện của bệnh gì?

Xuất tinh ra máu là tình trạng tinh dịch khi xuất ra có chứa máu, do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đa phần các trường hợp xuất tinh ra máu đều là biểu hiện của các bệnh lành tính, nhưng có một số trường hợp xuất tinh ra máu lại là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm, do đó anh em không nên chủ quan đối với tình trạng này.

Xuất tinh ra máu là gì?

Tinh dịch chính là sản phẩm thuộc hệ sinh dục của nam giới. Tinh dịch được sản xuất từ tinh hoàn, rồi được nuôi dưỡng ở mào tinh. Trong khi quan hệ tình dục, các cơ này sẽ co để tạo lực đẩy tinh trùng ra bên ngoài. Trên đường đi, tinh trùng còn tiếp nhận thêm các chất từ ống dẫn tinh, túi tinh và tuyến tiền liệt trước khi được phóng ra bên ngoài niệu đạo.

Xuất tinh ra máu là hiện tượng gì? Tinh dịch có máu là tình trạng có máu trong lúc xuất tinh, có thể là những sợi máu tươi, máu loãng, máu cục hay tinh dịch có màu nâu thẫm thay vì là màu trắng như bình thường. Đây là triệu chứng không gây đau đớn, trong đại đa số trường hợp sẽ tự khỏi nhưng rất hay tái phát.

Xuất tinh ra máu không phải hiện tượng hiếm gặp, tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến nam giới ở bất kỳ độ tuổi nào sau mốc thời gian dậy thì, thường gặp nhiều nhất là nam giới trong độ tuổi từ 30 – 40.

xuat-tinh-ra-mau

 

>>> https://bacsylevanhot.com/

Theo các kết quả thống kê dịch tễ học cho thấy, có 9 trên 10 đàn ông đã từng gặp phải tình trạng tinh dịch có máu, nhưng không kèm theo bất kỳ những triệu chứng nào bất thường trước đó liên quan đến tiết niệu và sinh dục. Tuy nhiên, vẫn có một số ít trường hợp nam giới sẽ không có biểu hiện cụ thể khi quan sát màu sắc tinh dịch mà chỉ khi tiến hành những xét nghiệm chuyên khoa thì mới có thể phát hiện trong tinh dịch có lẫn máu.

Bên cạnh đó, nam giới cũng không nên chủ quan, xuất tinh ra máu chính là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm, điển hình như ung thư ở cơ quan sinh dục nam hay đường tiết niệu. Riêng đối với những trường hợp tinh dịch có lẫn máu, nhưng do những yếu tố bên ngoài tác động đến như quan hệ mạnh bạo, rách bao quy đầu thì tình trạng này không được xem là xuất tinh ra máu.

Nguyên nhân xuất tinh ra máu

Bình thường tinh dịch sẽ có màu trắng ngà, khi có bất thường có thể thấy hiện tượng tinh trùng có dính máu đỏ hay hồng, hoặc xét nghiệm thấy có máu trong tinh dịch.

Tinh trùng được tạo ra từ tinh hoàn và được nuôi dưỡng tại mào tinh. Khi quan hệ tình dục, các cơ co và đẩy tinh trùng ra ngoài, trên đường đi chúng nhận thêm các chất từ túi tinh, tuyến tiền liệt trước khi phóng ra ngoài niệu đạo. Vì vậy khi một vị trí nào trên đường dẫn tinh bị chảy máu đều gây ra tình trạng xuất tinh ra máu.

Những nguyên nhân gây ra xuất tinh ra máu có thể bao gồm:

  • Nguyên nhân hay gặp: Viêm túi tinh, viêm đường dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm lao mào tinh hoàn – tinh hoàn…;
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh;
  • Tắc túi tinh, nang túi tinh hay sỏi túi tinh;
  • Chấn thương niệu đạo, vùng chậu, tinh hoàn…;
  • Do các thủ thuật y tế như sinh thiết tuyến tiền liệt, cắt đốt tuyến tiền liệt, chọc hút mào tinh…;
  • Khi quan hệ tâm lý quá căng thẳng hay tư thế không thuận lợi dẫn tới tổn thương niêm mạc niệu đạo cũng gây xuất tinh ra máu;
  • Các bệnh toàn thân: Rối loạn đông máu, tăng huyết áp, xơ gan…;
  • Do các nguyên nhân ác tính thường gặp ở những bệnh nhân trên 40 tuổi có xuất tinh ra máu: Ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đường dẫn tinh, ung thư tinh hoàn, u lympho.

xuat-tinh-ra-mau

>>> https://bacsylevanhot.com/xuat-tinh-ra-mau-co-con-khong-chi-phi-dieu-tri-het-bao-tien/

Điều trị xuất tinh ra máu như thế nào?

Điều trị xuất tinh ra máu cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Các phương pháp điều trị xuất tinh ra máu gồm:

  • Điều trị nội khoa: Trường hợp viêm nhiễm khuẩn dùng thuốc kháng sinh theo kết quả kháng sinh đồ và kết hợp với thuốc chống viêm. Các nguyên nhân toàn thân sử dụng thuốc điều trị các bệnh toàn thân;
  • Điều trị ngoại khoa: Được chỉ định trong các bệnh lý như tắc túi tinh, nang túi tinh hay sỏi túi tinh; giãn tĩnh mạch niệu đạo; các bệnh ung thư ở giai đoạn sớm còn chỉ định phẫu thuật.

Xuất tinh ra máu có thể gây tâm lý lo lắng ở nam giới, tuy nhiên đa phần các trường hợp xuất tinh ra máu đều lành tính có thể tự khỏi, nhưng lại hay tái phát. Ngoài ra có một số trường hợp do các nguyên nhân ác tính. Điều cần làm là nên đi khám sớm tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời giúp giảm thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí và giảm tái phát.

>>> Xem thêm: https://115ask.com/

[addtoany]
Bình luận của bạn