Mẹo phân biệt tinh dịch và tinh trùng đơn giản – chính xác

Khá nhiều bạn vẫn đang nhầm lẫn giữa tinh trùng và tinh dịch. Trên thực thế chúng ở trong 1 hỗn hợp nhưng có cấu tạo và thành phần là khác nhau, tuy nhiên chúng lại luôn phải đi song song cùng với nhau để bảo đảm cho quá trình sinh sản của nam giới.

Cách phân biệt tinh trùng và tinh dịch ở nam giới

Có nhiều nam giới nghĩ chỉ cần tinh trùng của mình luôn khỏe mạnh là có thể sinh ra những em bé khỏe mạnh đáng yêu. Mà quên mất rằng, tinh dịch cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đến khả năng sinh sản của đàn ông.

Nhưng nhiều nam giới vẫn có những suy nghĩ nhầm lẫn về tinh dịch và tinh trùng, thậm chí có những nhận định hoàn toàn sai lầm về chúng. Thì rất có thể sẽ gây ảnh hưởng tác động đến khả năng sinh sản của chính mình. Chính vì vậy hôm nay chuyên mục Sức khỏe sinh sản của chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt được đâu là tinh trùng và đâu là tinh dịch. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé !

phan biet tinh trung va tinh dich

Tinh dịch là gì?

Tinh dịch được hiểu là nơi chứa tinh trùng, tinh dịch sẽ được phóng ra từ cửa niệu đạo của dương vật xuất ra ngoài khi nam giới đạt cực khoái và xuất tinh.

Thành phần chính của tinh dịch là một phần nhỏ chất nhờn niệu đạo, 10% là tinh dịch từ ống dẫn tinh, 30% từ túi tinh và 60 % xuất phát từ tuyến tiền liệt.

Các bạn có thể sớm nhận biết tinh dịch và chất lượng của tinh dịch qua một số đặc điểm như: màu sắc, tính chất, độ dính, số lượng tinh trùng trong tinh dịch, độ pH,..

Đặc điểm của tinh dịch

Thành phần ở trong tinh dịch gồm có (Đường, protein,  acid amin, muối khoáng, vitamin, hormon và những chất khác)

Màu sắc

Bình thường tinh dịch có màu trắng sữa hoặc hơi vàng:

+ Nếu tinh dịch xuất hiện màu sắc bất thường như màu vàng hoặc xanh, đây là dấu hiệu cảnh báo bộ phận sinh dục của nam giới đang mắc các bệnh viêm nhiễm nguy hiểm.

+ Mặt khác nếu tinh dịch có màu hồng, đỏ có lẫn máu, đây là dấu hiệu của các bệnh viêm niệu đạo, viêm túi tinh, khối u.

Số lượng tinh trùng

Ở người bình thường sẽ xuất khoảng 2 – 5ml/lần, nếu số lượng tinh dịch xuất ra ít hơn hay nhiều hơn là tình trạng bất thường. Và sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng sinh sản của nam giới, cụ thể:

– Lượng tinh dịch trên 7ml được xem là quá nhiều, điều này sẽ làm cho mật độ tinh trùng thấp đi. Nam giới khi đó có nguy cơ mắc bệnh viêm túi tinh nghiêm trọng.

– Số lượng tinh dịch dưới 2ml/lần được xem là tinh dịch ít và quá ít tinh trùng sẽ rơi vào khoảng 1.5ml/lần. Trong trường hợp này khả năng nam giới mắc bệnh vô sinh, hiếm muộn khá cao.

Tính chất

Thông thường sau khi xuất tinh, một loại emzyme Coagulase trong túi tinh có tác dụng làm đông dính tinh dịch. Tinh dịch sau khi xuất tinh thường đặc sánh,  sau khoảng 15-30 phút, tinh dịch này sẽ dần biến thành chất lỏng.  Nếu sau 30 phút, tinh dịch xuất ra vẫn không hóa lỏng, đồng nghĩa tinh dịch có dấu hiệu bất thường, bạn cần khi khám càng sớm càng tốt

Độ dính của tinh dịch

 Bạn có thể dùng 1 ống nghiệm thủy tinh chạm vào tinh trùng hóa lỏng bạn sẽ nhận thấy được độ kết dính của tinh dịch. Nếu tinh dịch bình thường bạn sẽ nhận thấy có độ dài khoảng 2cm.

Độ pH của tinh dịch

Độ pH trung bình của tinh dịch sẽ rơi vào khoảng 7.5, đây là môi trường thuận lợi nhất cho tinh trùng có thể hoạt động và phát triển tốt nhất. Nếu độ pH của tinh dịch cao hơn hay thấp hơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hoạt động của tinh trùng.

Như vậy, tinh dịch được xem là nơi chứa tinh trùng và tạo ra môi trường thuận lợi để tinh trùng hoạt động và phát triển. Nếu tinh dịch xuất hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào đều khiến nam giới dễ bị vô sinh, hiếm muộn.

phan biet tinh trung va tinh dich

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới bao gồm 23 nhiễm sắc thể. Hình dáng của tinh trùng là đầu Oval, đuôi dài và tồn tại trực tiếp trong tinh dịch.

Khi nam giới xuất tinh, tinh trùng sẽ kết hợp với tinh dịch di chuyển vào ống dẫn tinh, qua niệu đạo và tồn tại từ 3 – 5 ngày trong vòi trứng tử và cung của phụ nữ.

Mỗi tinh trùng sẽ chiếm 1% tinh dịch và quyết định đến sự sinh sản của nam giới. Nếu nam giới xuất tinh nhưng không có tinh trùng hoặc và tinh dịch khỏe mạnh tức là bạn đang bị vô sinh.

Tinh trùng bình thường sẽ có cấu tạo bao gồm 3 phần là phần đầu, thân và đuôi. Nếu tinh trùng bị biến dạng không có dầu, đuôi hay biến dạng thì khả năng năm giới mắc vấn đề sinh sản khá lớn.

Trong các trường hợp nam giới bị vô sinh, hiếm muộn bạn cần đi xét nghiệm tinh dịch đồ để nhanh chóng phát hiện và điều trị bệnh tránh tình trạng nặng hơn và tầm soát ung thư ở bộ phận sinh dục.

Như vậy tinh trùng và tinh dịch tuy có cấu tạo và chức năng hoàn toàn khác nhau. Nhưng là thành phần quan trọng quyết định đến khả năng sinh sản ở nam giới. Vì thế, nếu thấy các dấu hiệu bất thường về tinh dịch và tinh trùng bạn nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị nhanh chóng.

Hi vọng rằng qua những thông tin chia sẻ ở trên giúp các bạn phân biệt đâu là tinh trùng và đâu là tinh dịch. Chúc bạn sức khỏe !

[addtoany]
Bình luận của bạn