Phá thai mất bao lâu? Mất nhiều thời gian không?

Phá thai mất bao nhiêu lâu? Rất nhiều chị em băn khoăn về vấn đề này bởi lo lắng việc phá thai ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt hàng ngày. Vậy thực hư phá thai có mất nhiều thời gian không? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Có nên phá thai hay không?

Để trả lời cho câu hỏi phá thai mất nhiều thời gian không, có nên phá thai hay không là nỗi băn khoăn của rất nhiều chị em khi mang thai ngoài ý muốn. Thực chất, đây là quyết định rất khó khăn bởi không ai muốn bỏ giọt máu của mình. Nhưng nhiều trường hợp không cho phép nên không thể sinh con ra.

Nếu rơi vào trường hợp này, các bạn cần phải bình tĩnh để quyết định. Nếu có đủ điều kiện để sinh con, sinh con không ảnh hưởng thì nên giữ lại. Còn nếu giữ thai trong trường hợp chưa cho phép như chưa có công việc, không được tổ chức cưới… thì rất khó khăn.

Chưa kể đến nếu như sinh con ra nhưng không nuôi dưỡng đầy đủ, thiếu tình thương. Chính người mẹ, gia đình cũng có thể đối mặt với nhiều hệ quả không lường trước.

Như vậy, có nên phá thai không sẽ phụ thuộc vào quyết định của bạn. Nếu việc sinh con không gây hệ lụy nguy hiểm thì bạn nên giữ. Còn trong trường hợp bắt buộc, không thể giữ thai thì mới nên phá.

Phá thai mất bao lâu?

Vậy phá thai mất bao nhiêu thời gian? Thực tế, có nhiều người phá thai chỉ khoảng vài tiếng là xong. Nhưng cũng có trường hợp kéo dài đến vài ngày. Sở dĩ, có sự chênh lệch trong thời gian phá thai như vậy là do ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

Thời gian tiến hành làm thủ tục và thăm khám ban đầu

Việc làm thủ tục trước khi khám bệnh là điều không thể thiếu được. Ở những bệnh viện công việc làm thủ tục rườm rà, mất khá nhiều thời gian. Trong khi đó, các phòng khám tư uy tín thủ tục đơn giản, không phải chờ đợi. Thậm chí, nhiều cơ sở có dịch vụ đặt hẹn trước nên thủ tục càng nhanh hơn.

Sau khi đã tiếp nhận hồ sơ, người nữ sẽ được thăm khám lâm sàng để đánh giá tình trạng sức khỏe, tuổi thai nhi. Bước khám này cũng khá nhanh chóng, không mất nhiều thời gian.

Sức khỏe của người bệnh

Phá thai mất bao nhiêu thời gian phụ thuộc vào sức khỏe của người bệnh. Nếu sau khi khám lâm sàng, sức khỏe của chị em đảm bảo thì sẽ được phá thai ngay. Còn nếu phát hiện viêm nhiễm buộc phải điều trị trước. Như vậy, thời gian phá thai sẽ kéo dài hơn so với dự kiến.

Phương pháp thực hiện

Hiện nay, có các phương pháp phá thai chính là phá thai bằng thuốc, hút thai, nong gắp thai. Tùy vào từng phương pháp mà phá thai mất bao nhiêu thời gian ở mỗi người khác nhau.

Cơ sở y tế thực hiện là yếu tố quyết định phá thai mất thời gian bao lâu

Lựa chọn địa chỉ uy tín, có bác sĩ giỏi, phương pháp phá thai hiện đại thời gian phá thai sẽ nhanh chóng, đảm bảo hiệu quả. Còn nếu lựa chọn địa chỉ kém uy tín việc phá thai có nhiều nguy cơ sót thai, sót nhau, nhiễm trùng. Trường hợp này cần phải tiến hành phá thai một lần nữa mới đảm bảo sức khỏe.

Chính vì thế, các bác sĩ luôn khuyến cáo chị em nếu có ý định phá thai. Tốt nhất nên tìm đến những địa chỉ uy tín để được bác sĩ thăm khám và đình chỉ thai nghén an toàn.

Phá thai bằng thuốc mất bao lâu?

Phá thai bằng thuốc là biện pháp phá thai được nhiều người lựa chọn vì dễ sử dụng và giá thành rẻ. Hiệu quả của phá thai bằng thuốc tương đối cao nhưng chỉ được áp dụng đối với thai có tuần tuổi ít, kích cỡ không quá to. Mặt khác, thai phụ phải đảm bảo sức khỏe và thai phải nằm ở trong tử cung thì mới có thể phá thai bằng thuốc. 

Thuốc phá thai có 2 viên, chia làm 2 lần uống, thai phụ sẽ uống viên thuốc đầu tiên ở cơ sở y tế. Sau khoảng 48h, thai phụ cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và uống tiếp viên thuốc thứ 2. Giữa mỗi lần uống thuốc, thai phụ cần phải được theo dõi trong 2 – 3 tiếng tại cơ sở y tế để đảm bảo không có biến chứng gì xảy đến. 

Như vậy, thời gian phá thai bằng thuốc là hơn 2 ngày.

Hút thai mất bao nhiêu thời gian?

Là phương pháp ngoại khoa được khá nhiều chị em lựa chọn vì có nhiều ưu điểm như nhanh chóng, giá cả phải chăng và ít xảy ra biến chứng. Sau khi khám và xác định thai phụ đủ điều kiện hút thai thì bác sĩ sẽ tiến hành hút thai. Quá trình hút thai diễn ra khá nhanh chóng, chỉ mất khoảng 15 – 20 phút. 

Để đảm bảo an toàn, chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín, trang thiết bị hiện đại để tiến hành thủ thuật. Bởi việc hút thai ở các cơ sở y tế kém chất lượng có thể dẫn đến nhiều biến chứng như băng huyết, nhiễm trùng, sót thai…

Tóm lại, thời gian phá thai khi hút thai là vô cùng ngắn, chỉ chưa đến 30 phút. 

Nong gắp thai có lâu không?

Nong gắp thai là phương pháp được áp dụng đối với thai nhi có tuổi thai khá lớn mà phương pháp hút thai không áp dụng được. Thông thường, một ca nong gắp thai thai kéo dài từ 30 phút trở lên, tuổi thai càng lớn thì thời gian thực hiện thủ thuật càng lâu.

Tương tự như hút thai, chị em cần thực hiện việc nong gắp thai ở những cơ sở y tế uy tín, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi để hạn chế biến chứng có thể xảy đến trong quá trình thực hiện thủ thuật. 

Tổng kết lại, thời gian nong gắp thai kéo dài hơn hút thai nhưng ngắn hơn phương pháp nội khoa, thường kéo dài trên 30 phút.

Sau khi phá thai cần nghỉ ngơi bao lâu?

Bên cạnh quan tâm tới vấn đề phá thai mất bao nhiêu thời gian, sau phá thai nghỉ ngơi bao lâu để sức khỏe trờ lại bình thường. Phá thai bằng phương pháp nào đi chăng nữa chị em cũng cần phải có thời gian nghỉ ngơi để sức khỏe nhanh chóng phục hồi.

Nếu phá thai bằng thuốc thì thời gian nghỉ ngơi ngắn khoảng 10 ngày. Với trường hợp phá thai ngoại khoa thì nên nghỉ ngơi từ 15 – 30 ngày. Tuy nhiên, thời gian cần nghỉ ngơi còn phụ thuộc vào sức khỏe của thai phụ cũng như cách chăm sóc sau phá thai.

Trên đây là bài viết giúp chị em giải đáp thắc mắc phá thai mất bao lâu. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào khác, chị em vui lòng bấm vào khung chat phía dưới để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn tận tình nhất. 

 

[addtoany]
Bình luận của bạn