Giải đáp – Thai chưa vào tử cung có phá được không?

Với những chị em khi mang thai ngoài ý muốn, đang còn đi học và không thể giữ lại thai thì thường nghĩ đến việc đình chỉ thai. Tuy nhiên, một câu hỏi mà chị em còn đang băn khoăn, lo lắng đó là thai chưa vào tử cung có phá được không, và nếu phá thì có ảnh hưởng gì không? Để nắm rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Thai chưa vào tử cung có phá được không?

Về vấn đề này, các chuyên gia cho biết, trường hợp thai chưa vào tử cung thì không nên thực hiện bỏ thai. Nguyên nhân là do thai lúc này có kích thước rất nhỏ và hoàn toàn chưa đi vào tử cung làm tổ. Bên cạnh đó, không dễ để xác định, kiểm tra được chính xác liệu thai đã vào tử cung hay chưa.

Tốt nhất, chị em nên kiên nhẫn chờ khi nào phôi thai đã di chuyển vào tử cung thì mới nên đình chỉ thai. Các bác sĩ cũng cho biết, sau khoảng từ 4 – 5 tuần, phôi thai đã di chuyển từ ống dẫn trứng vào buồng tử cung và thời điểm thích hợp để bỏ thai là khi thai từ 5 – 12 tuần tuổi.

Vì vậy, chị em không nên bỏ thai khi phôi thai chưa di chuyển vào tử cung bằng các phương pháp phá thai thông thường. Đặc biệt, chị em không tự ý đi mua thuốc phá thai về để bỏ thai bởi phương pháp phá thai chỉ áp dụng cho trường hợp thai đã nằm trong tử cung, người mẹ có tình trạng sức khỏe đảm bảo.

Có khá nhiều chị em khi lỡ mang thai ngoài ý muốn vì lo sợ bạn bè, người thân biết nên đã tự ý đi mua thuốc về để bỏ thai. Và chị em phải đối mặt với không ít hậu quả, biến chứng cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe, khả năng làm mẹ về sau:

  • Trường hợp thai có kích thước nhỏ, đặc biệt là khi thai chưa đi vào tử cung và chưa có độ bám dính nên rất khó để xác định, kiểm tra được vị trí của phôi thai. Nếu tiến hành bỏ thai không đảm bảo an toàn, đúng cách sẽ khiến việc bỏ thai không thành công, dẫn đến hiện tượng sót nhau, sót thai.
  • Những trường hợp sót nhau, sót thai cần phải tiến hành lấy ngay phôi thai ra ngoài và gây ra cảm giác đau đớn, chảy máu cho thai phụ.

Vậy thai chưa vào tử cung có phá được không? Câu trả lời là không. Bởi, trường hợp tự ý sử dụng thuốc để bỏ thai sẽ khiến việc phá thai diễn ra không thành công. Khi đó, thai vẫn phát triển trong buồng tử cung của người mẹ. Hậu quả là thai dễ mắc phải các dị tật, khuyết tật bẩm sinh làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển sau này.

Dấu hiệu phá thai không thành công

Những trường hợp phá thai không thành công khi thai chưa vào tử cung còn tiềm ẩn nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm trùng. Nếu không xử lý ngay còn gây ra nhiều bệnh lý viêm nhiễm tại tử cung, âm đạo, vòi trứng… làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của chị em.

  • Đối với các trường hợp sót nhau, sót thai mà không tiến hành xử lý còn khiến vi khuẩn tấn công vào gây viêm nhiễm, nhiễm trùng cực kỳ nguy hiểm.
  • Hầu hết các trường hợp sót thai, sót nhau khi thực hiện lấy thai ra ngoài đều gây đau đớn, khó chịu cho thai phụ.
  • Sót nhau thai do phá thai khi thai chưa đi vào tử cung còn dễ dẫn đến băng huyết, nhiễm trùng đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là gây nguy hiểm cho tính mạng của nữ giới.
  • Nghiêm trọng hơn, trường hợp phá thai khi thai chưa vào tử cung còn dễ xảy ra hiện tượng băng huyết. Khi đó, máu ra nhiều ồ ạt và không xử lý ngay, thai phụ còn phải đối mặt với nguy cơ thiếu máu với các biểu hiện như chóng mặt, người nhợt nhạt, mệt mỏi, ngất xỉu, tim đập nhanh…
  • Một biến chứng nữa của việc phá thai khi thai chưa vào tử cung là làm rối loạn, ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan sinh dục nữ. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai, lâu dần có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Thai chưa vào tử cung thì không phá được, chỉ khi thai đã vào tử cung thì mới có thể tiến hành đình chỉ thai. Do đó, chị em nên đợi đến khi thai đi vào tử cung, tức là đợi đến thời điểm phù hợp để bỏ thai nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tốt nhất, chị em nên chủ động tới cơ sở, địa chỉ y tế tin cậy để bác sĩ theo dõi, kiểm tra xác định xem thai đã nằm trong tử cung hay chưa, từ đó sẽ tư vấn cho chị em phương pháp phá thai phù hợp.

Chị em có thể tìm đến các địa chỉ phá thai uy tín ở Hà Nội để bác sĩ thăm khám, kiểm tra cụ thể, sau đó tư vấn, đưa ra lời khuyên phù hợp về phương pháp phá thai phù hợp với số tuổi thai, tình trạng sức khỏe của chị em.

[addtoany]
Bình luận của bạn