Uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu, túi thai?

Uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu là biểu hiện rất quan trọng để biết đã phá thai thành công hay chưa và uống thuốc phá thai có đau không. Vì thời điểm sau khi uống thuốc phá thai ra máu là lúc tử cung đang co bóp để đẩy bào thai ra ngoài.

Uống thuốc phá thai là hình thức đình chỉ thai nghén khá an toàn và được phần lớn chị em lựa chọn hiện nay. Thế nhưng một vấn đề khác là chị em chú ý và quan tâm đến những tác dụng phụ, những hiện tượng xuất hiện sau khi uống thuốc phá thai. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu?

Uống thuốc phá thai là phương pháp đình chỉ thai nghén bằng cách kết hợp 2 loại thuốc thứ nhất và thứ hai làm chấm dứt sự phát triển của bào thai trong buồng tử cung và đẩy thai ra ngoài bằng cách kích thích tử cung co bóp.

Phương pháp được chỉ định áp dụng cho các trường hợp thai nhi có độ tuổi dưới 6 tuần, tính từ ngày đầu của chu kỳ cuối cùng.

Đồng thời phương pháp chống chỉ định với các trường hợp thai phụ mắc phải các bệnh lý như rối loạn đông máu, bệnh về tuyến thượng thận, có tiền sử dị ứng thuốc, đang điều trị bằng corticoid hoặc đang cho con bú, thai ngoài tử cung.

Chắc chắn quá trình phá thai bằng thuốc phải được thực hiện nghiêm ngặt qua 2 bước bắt buộc sau:

Bước 1: Đầu tiên, thai phụ sẽ được chỉ định uống viên thuốc thứ nhất 200mg để làm ngưng sự phát triển của thai nhi và làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung và đến khoảng 30 phút sau thai phụ có thể ra về và được theo dõi chặt chẽ các biểu hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đối với việc phá thai bằng thuốc, sau khi sử dụng viên thuốc thứ nhất chỉ có 1 số ít trường hợp chị em ra máu. Bởi viên thuốc thứ 1 chỉ có tác dụng làm ngưng sự phát triển của thai nhi.

Bước 2: Sau 2 ngày, thai phụ sẽ được cho uống viên thuốc thứ hai 200mg có tác dụng đẩy thai ra ngoài. Trong suốt 3h sau đó, thai phụ sẽ được đo huyết áp, kiểm tra lượng máu, tim mạch và hoạt động của hệ bài tiết.

Một số triệu chứng sau khi dùng thuốc phá thai thứ hai 200mg, lượng máu sẽ ra nhiều hơn khi uống viên thứ nhất 200mg, máu ra có màu hơi thẫm hoặc tươi, giống như kinh nguyệt.

Đây là máu chảy từ trong tử cung ra, có tác dụng làm sạch tử cung. Máu ra ra nhiều và có xuất hiện máu cục chứng tỏ bào thai đã được đẩy ra ngoài.

Sau khi uống thuốc phá thai thông thường thời gian ra máu sẽ xuất hiện từ 5-10 ngày, cũng có thể kéo dài hơn một chút có người kéo dài tới 3 tuần tuỳ vào từng trường hợp của mỗi chị em và lượng máu sẽ giảm dần.

Ngoài ra, chị em cũng có các biểu hiện kèm theo như buồn nôn, nôn mửa, hoa mắt, chóng mặt và rối loạn tiêu hoá nhưng các biểu hiện này sẽ sớm qua đi.

Uống thuốc phá thai có đau không?

Việc sử dụng kết hợp 2 loại thuốc thứ nhất và thứ hai ít gây đau hơn, lại không gây ra nhiều tai biến nhiễm trùng, thủng tử cung như những phương pháp ngoại khoa phá thai không đau, hút thai.

Tuy nhiên 2 loại thuốc này vẫn gây ra những tác dụng phụ nhất định mà bạn phải biết là:

  • Gây đau đớn: Đau khi phá thai bằng thuốc là do sự co bóp của tử cung khi đẩy thai ra ngoài chứ không phải cảm giác đau như các phương pháp ngoại khoa.
  • Ra máu: Hiện tượng ra máu thường nhiều và kéo dài hơn các chu kỳ kinh nguyệt sau khi uống viên thuốc thứ 2.
  • Sốt: Một số trường hợp sau khi sử dụng thuốc có thể gây hiện tượng tang nhiệt nhưng không quá 2h. Đặc biệt cần phân biệt sốt so tăng thân nhiệt với sốt do nhiễm khuẩn tử cung.
  • Buồn nôn: Đa phần chị em sẽ có cảm giác buồn nôn, cảm giác này có thể tang lên khi uống viên thứ 1 và lại giảm đi khi uống viên thứ 2.
  • Tiêu chảy: Một số trường hợp chị em có thể bị tiêu chảy thoáng khoa khi dùng thứ hai, nhưng chị em không cần quá lo lắng, cũng không cần điều trị do tình trạng này không kéo dài.
  • Đau đầu và chóng mặt: Trường hợp này thường ít gặp, nhưng tình trạng này sẽ tự mất đi hoặc kết thúc sau khi uống thuốc giảm đau.

Chú ý: 

Quy trình phá thai bằng thuốc sẽ ít gây đau đớn do sự co bóp của tử cung khi đẩy thai ra ngoài chứ không phải cảm giác đau như các phương pháp ngoại khoa.

Do đó, chị em nên thay băng vệ sinh thường xuyên như đang trong chu kỳ kinh nguyệt và tắm rửa bình thường.

Hơn nữa, chị em cũng cần phải tuân thủ lịch tái khám của bác sĩ sản phụ khoa để đảm bảo chắc chắn không có tình trạng sót thai hay sót nhau thai.

Hy vọng rằng với chia sẻ trên đây, bạn đọc đã hiểu thêm về uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu và có đau không, cùng với đó chị em có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

[addtoany]
Bình luận của bạn