Đau đầu ti có phải có thai không?

“Đau đầu ti” một trong những dấu hiệu mang thai giai đoạn đầu. Tuy nhiên đây cũng là triệu chứng sắp đến kỳ kinh nguyệt nội tiết tố trong cơ thể tăng. Thật khó để phân biệt nhất là những dấu hiệu na ná nhau. Cùng tìm hiểu câu trả lời chính xác trong bài dưới đây nhé

dau dau ti co phai co thai khong

Ngực là bộ phận nhay cảm giúp chị em sớm phát hiện mình mang thai hay không?. Vì vậy khi ngực có sự thay đổi, cảm thấy đau, sưng,… khiến chị em lo lắng không biết “đau đầu ti có phải có thai hay không? hay đây chỉ là dấu hiệu sắp tới chu kỳ.

Đau đầu ti có phải là dấu hiệu mang thai không? Lý do đau nhũ hoa khi mang thai

Giai đoạn đầu khi mang thai do 2 lượng nội tiết tố là estrogen và Progesterone ở nữ giới thay đổi (tăng lên). Trong khi các mô xung quanh ngực của chị em lại rất nhạy cảm với 2 loại hormone này.

Vì vậy khi mang thai 2 lượng hormone này làm tăng lượng máu trong cơ thể khiến ngực căng và đầy hơn bình thường, chị em sẽ cảm thấy đau, đặc biệt là phần đầu của nhũ hoa, màu sắc cũng đậm, thâm đen hơn

Đây cũng là dấu hiệu giúp chị em sớm phát hiện mình mang thai nhất. Tuy nhiên, mang thai không phải là nguyên nhất duy nhất khiến cho ngực bị đau. Có thể do mặc áo quá chặt, bó sát hay sắp đến chu kỳ kinh, phụ nữ cũng bị đau ngực. Vậy biểu hiện đau đầu ti khi mang thai có điểm gì dễ phân biệt với đau ngực khi sắp có kinh?

Phân biệt dấu hiệu đau ngực khi mang thai và sắp có kinh

Sau quá trình thụ thai 2-3 ngày đã xuất hiện hiện tượng đau ngực. Ngoài ra do lượng hormone tăng cao khiến ngực không chỉ đau mà còn nóng ran. Ngoài ra khi xuất hiện những triệu chứng dưới đây thì có thể bạn đã mang thai:

–  Ngực căng tức, đau vùng đầu ti. Cảm giác đau ngực đến mức không muốn ai chạm vào.

–  Triệu chứng đau ngực kéo dài hơn tới kỳ kinh khoảng vài tuần

–  Vú và núm vú mềm hơn bình thường

–  Xung quanh ngực nổi những hạt gai gạo xung quanh ngực

–  Nhũ hoa to hơn, đầu ti thâm hơn

–  Tĩnh mạch xung quanh ngực nhiều hơn

–  Đi tiểu nhiều hơn, buồn nôn, thân nhiệt tăng

Trong khi đó, khi sắp đến chu kỳ kinh phụ nữ chỉ có dấu hiệu hơi căng tức ngực, kích thước ngực lớn hơn một chút, không có hiện tượng thâm quầng vùng nhũ hoa.

Để sớm nhận biết mình mang thai hay không chị em có thể tham khảo bài những dấu hiệu có thai sau ngày rụng trứng

Sự thay đổi của ngực trong suốt thời gian thai kỳ

Trong giai đoạn đầu những thay đổi ở ngực có thể dễ nhầm với các nguyên nhân khác. Nhưng trong suốt thai kỳ, ngực của phụ có sự thay đổi rất lớn và dễ dàng nhận biết.

  • Ngực phát triển to hơn

Ngực phát triển to hơn bình thường để chuẩn bị tích sữa cho quá trình nuôi con sau này. Đặc biệt với những mẹ sinh con lần đầu sẽ thấy vòng ngực thay đổi một cách rõ ràng.

Bên cạnh đó thì các mô ngực phát triển làm các vùng da bị giãn da có thể khiến mẹ bầu bị ngứa, ngực phát triển quá lớn và nhanh có thể gây ra rạn da.

Trong khoảng thời gian này phụ nữ nên mặc áo ngực thoải mái không gò ép khiến ngực đau tức, cản trở sự phát triển tự nhiên của ngực.

  • Ngực tiết sữa non

Thời điểm tiết sữa non thường là những tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên tùy mỗi người mà thời điểm này khác nhau và không phải ai cũng tiết sữa non.

Sữa non là một chất lỏng màu vàng nhạt, là chất dinh dưỡng tuyệt vời dành cho trẻ nhỏ khi mới ra đời. Em bé nào may mắn được ăn sữa non ngay khi ra đời như một liều miễn dịch quý giá giúp trẻ tránh được bệnh vàng da.

Như vậy với những thông tin trên chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi đau đầu ti có phải đang mang thai không. Nếu vẫn chưa yên tâm và muốn xác định chính xác nhất thì các bạn có thể dùng que thử thai hoặc đi khám để được xét nghiệm HCG và siêu âm thai nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm những cách phá thai tại nhà an toàn

[addtoany]
Bs. Lê Phước Hoàng

Học bác sĩ đa khoa tại Đại học y - dược Huế, hiện đang làm việc ngay tại Bệnh viện đại học y - dược Huế khoa Cấp cứu

Bình luận của bạn